Tin tức & sự kiện
Thông cáo báo chí
Ngày 09/02/2015
Số lần xem: 95545

Vào hồi 9h sáng ngày hôm nay, 09/02/2015, có một số cá nhân nhận là người lao động của Công ty CP Xây dựng số 15 (Vinaconex 15) đã đã tụ tập đông người trước tòa nhà trụ sở Tổng công ty CP Vinaconex tại 34 Láng Hạ, Đống Đa, Hà nội, căng bandroll biểu ngữ có nội dung đề nghị lãnh đạo Tổng công ty yêu cầu lãnh đạo Công ty Vinaconex 15 thanh toán tiền lương cho công nhân. Về vụ việc này, Tổng công ty CP Vinaconex xin được thông tin như sau:

  1. Công ty CP Xây dựng số 15 (tên viết tắt là Vinaconex 15 JSC) là một công ty cổ phần có trụ sở tại số 8 Đường Ngô Quyền, Phường Máy Chai, Quận Ngô Quyền,Thành phố Hải Phòng, được cổ phần hóa từ Công ty xây dựng số 15 (Vinaconex 15). Công ty có vốn điều lệ là 100 tỷ đồng, trong đó Tổng công ty CP Vinaconex có phần vốn góp chiếm 51% vốn điều lệ; Giám đốc đồng thời là người đại diện theo pháp luật là Ông Nguyễn Xuân Thao. Công ty CP Vinaconex đã được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán với mã chứng khoán là V15. Về phương diện pháp lý, Tổng công ty CP Vinaconex và Công ty CP xây dựng số 15 là hai pháp nhân độc lập và Tổng công ty CP Vinaconex chỉ là một trong số các cổ đông có vốn góp tại Công ty.

 

  1. Trong nhiều năm trở lại đây, Công ty CP Vinaconex 15 gặp nhiều khó khăn, hoạt động sản xuất kinh doanh thua lỗ, không trả được cổ tức cho các cổ đông, hiện có nhiều khoản công nợ với các tổ chức, cá nhân có liên quan chưa trả được, trong đó có việc nợ lương và bảo hiểm xã hội cho người lao động. Với tư cách là một cổ đông của Công ty CP Vinaconex 15, trong một số năm vừa qua, Tổng công ty CP Vinaconex đã nỗ lực dành các nguồn lực của mình để hỗ trợ Công ty giải quyết các khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh trong đó có việc ưu tiên tối đa trong hỗ trợ thanh toán các khoản công nợ giữa hai bên theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, Tổng công ty cũng đã và đang hỗ trợ Công ty về nguồn công việc, hỗ trợ nguồn nhân lực để củng cố công tác quản trị, tăng cường thu hồi công nợ, kiểm soát dòng tiền và thủ tục thanh quyết toán các công trình với các chủ đầu tư, cố gắng thu hồi nợ đọng để giải quyết công nợ cho người lao động và các khoản nợ với các đối tác. Mặc dù đã rất cố gắng nhưng hiện nay tình hình hoạt động của Công ty vẫn hết sức khó khăn, nhiều khoản nợ chưa thanh toán được trong đó có nợ lương, bảo hiểm xã hội cho người lao động. Riêng đối với Tổng công ty, với tư cách là một cổ đông, Vinaconex hiện đã và đang phải gánh chịu hậu quả khi vốn đầu tư của Tổng công ty tại Công ty đã bị mất gần hết (do công ty thua lỗ kéo dài, âm vốn chủ sở hữu gần bằng vốn điều lệ), trong nhiều năm liền Tổng công ty không thu được cổ tức từ đơn vị.

 

          Về mặt pháp lý, vì Tổng công ty CP Vinaconex và Công ty CP xây dựng số 15 là hai pháp nhân độc lập, Vinaconex chỉ là một trong số các cổ đông có vốn góp tại Công ty nên các khoản công nợ công nợ của Công ty trong đó có nợ lương người lao động không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tổng công ty mà phải do người đại diện theo pháp luật của Công ty tự mình giải quyết phù hợp với các quy định của pháp luật. Do đó, việc một số cá nhân tự ý tụ tập đông người, treo bandroll, biểu ngữ gây sức ép đòi Tổng công ty phải giải quyết các khoản nợ lương của Công ty với người lao động là không đúng và không phù hợp với quy định của pháp luật, đã và đang gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại khu vực phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà nội, ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của Tổng công ty, gây hiểu nhầm về Tổng công ty trước các đối tác, cổ đông và công chúng. Tổng công ty CP Vinaconex xin khẳng định rằng Tổng công ty không có bất kỳ khoản nợ đọng nào với Công ty CP Vinaconex 15, hay có bất kỳ việc nợ lương nào với người lao động mà cụ thể là nhóm người đến tụ tập đông người tại Trụ sở Tổng công ty sáng ngày hôm nay.

 

          Đại diện Tổng công ty đã gặp gỡ, trao đổi, giải thích rõ với các cá nhân này về thẩm quyền và trách nhiệm của Tổng công ty cũng như hướng dẫn những người lao động đến đúng địa chỉ và cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Bên cạnh đó ,Tổng công ty đã và đang nỗ lực hết sức phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty để giải quyết những vấn đề có liên quan (bao gồm việc nợ lương người lao động) phù hợp với pháp luật. Tổng công ty cũng đã làm việc và đề nghị chính quyền địa phương, Công an khu vực và các cơ quan có liên quan hỗ trợ Tổng công ty trong việc đảm bảo an ninh trật tự, tránh những biểu hiện, hành vi gây rối trật tự công cộng ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của Tổng công ty cũng như các cơ quan có trụ sở đóng tại Tòa nhà Vinaconex  34 Láng Hạ, phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà nội.

 

  1. Trong thời gian qua, dưới tác động của suy thoái kinh tế và khó khăn của ngành xây dựng, nhiều đơn vị có vốn góp của Tổng công ty đã gặp khó khăn, hoạt động sản xuất kinh doanh không hiệu quả, thua lỗ và có tình trạng nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Nhiều cá nhân do quá bức xúc đã thông qua các hình thức tìm cách gây sức ép với Tổng công ty để đòi Tổng công ty phải giải quyết. Về việc này, tương tự như trường hợp của Công ty CP Vinaconex 15 nêu trên, Tổng công ty CP Vinaconex chỉ là một trong những cổ đông góp vốn tại đơn vị đó mà không phải là đơn vị có thẩm quyền và phải chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề công nợ (bao gồm việc nợ lương người lao động của các đơn vị). Do đó, Tổng công ty CP Vinaconex trân trọng đề nghị các tổ chức, cá nhân nếu có công nợ hoặc các vấn đề khác liên quan cần liên hệ làm việc trực tiếp với các đơn vị, tránh việc tụ tập đông người, căng băng rôn, biểu ngữ gây sức ép đối với Tổng công ty ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của Tổng công ty cũng như các cơ quan có trụ sở đóng tại Tòa nhà Vinaconex 34 Láng Hạ, phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà nội. Tổng công ty sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, Công an khu vực và các cơ quan có liên quan để hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn.

          Bằng văn bản này, Tổng công ty CP Vinaconex xin thông tin đến người lao động Công ty CP Xây dựng số 15 nói riêng và các tổ chức, cá nhân có quyền lợi liên quan để hiểu rõ và có biện pháp xử lý, giải quyết những vấn đề vướng mắc của mình đúng địa chỉ,đúng đối tượng có thẩm quyền và trách nhiệm giải quyết phù hợp với các quy định của pháp luật. Tổng công ty CP Vinaconex mong nhận được quan tâm, giúp đỡ của các cơ quan thông tấn báo chí để hiểu rõ và thông tin khách quan đúng bản chất sự việc, tránh gây hiểu lầm, ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu Vinaconex, đảm bảo trật tự trị an trên địa bàn.

Tổng công ty CP Vinaconex xin trân trọng cảm ơn!

 

Để có thêm thông tin, xin liên hệ:

Ông Phạm Chí Sơn

Giám đốc Ban Đối ngoại – Pháp chế, Người phát ngôn

Tổng công ty CP VINACONEX

Email: sonpc@vinaconex.com.vn, pcsonac@gmail.com

ĐT: 04.62849212; 0904102986


Các tin khác:
» Vinaconex dâng hương tri ân các anh hùng liệt sỹ (10/08/2022)
» Vinaconex tăng tốc thi công cầu vượt hồ Yên Mỹ (04/08/2022)
» Hội nghị sơ kết công tác công đoàn TCT 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 (02/08/2022)
» Chạm kết nối - Chạm khắc thành công (14/07/2022)
» Đào tạo sơ cứu tại chỗ và tập huấn chữa cháy, thoát hiểm tại Tòa nhà VINACONEX (01/07/2022)
» Vinaconex sắp hòa lưới điện quốc gia thủy điện Đăk Ba (27/06/2022)
» Vinaconex chinh phục niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài thông qua dự án Mikazuki (10/06/2022)
» Nhà thầu Vinaconex thi công và bàn giao vượt tiến độ tại dự án đầu tư xây dựng trụ sở Tòa án nhân dân TP Hà Nội (06/06/2022)
» Vinaconex và Toyota Tsusho thảo luận kế hoạch hợp tác chiến lược (25/05/2022)
» Vinaconex tiếp tục là đối tác chiến lược của Hyundai E&C (14/05/2022)
» CĐXDVN tặng quà đoàn viên, người lao động tại Lễ phát động thi đua dự án Cát Bà - Amatina nhân dịp Tháng Công nhân (10/05/2022)
» Vinaconex đạt 780 tỷ đồng lãi sau thuế trong quý I, hoàn thành hơn 55% kế hoạch (06/05/2022)
» Đại hội đồng cổ đông VINACONEX 2022 diễn ra thành công tốt đẹp (21/04/2022)
» Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tổng Công ty VINACONEX lần thứ V thành công tốt đẹp (14/04/2022)
» Vinaconex đạt Top 4 Nhà thầu xây dựng uy tín 2022 (14/04/2022)
» Ảnh: Tăng tốc thi công cầu Vĩnh Tuy 2 trước mùa mưa lũ (13/04/2022)
» Liên danh Vinaconex – Trung Nam E&C: Hợp long cây cầu dài nhất trên cao tốc đoạn Mai Sơn - QL45 vượt tiến độ 21 ngày (09/04/2022)
» Phát động thi đua tại Cung thiếu nhi Hà Nội (06/04/2022)
» Vinaconex được vinh danh Top 10 giải thưởng Sao vàng Đất Việt 2021 (31/03/2022)
» Sân bay Long Thành: Khởi công thi công cọc nhà ga (30/03/2022)
  • Các bài cũ hơn
  • TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU & XÂY DỰNG VIỆT NAM - VINACONEX
    Tòa nhà VINACONEX - 34 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội. Tel: (84 24) 62849234. Fax: (84 24) 62849208. Email: info@vinaconex.com.vn
    © 2022 VINACONEX JSC. All rights reserved.