Tin tức & sự kiện
Vinaconex tham dự Hội nghị giao ban thông tin báo chí của Ban tuyên giáo thành ủy Hà nội
Ngày 16/07/2014
Số lần xem: 108002

Chiều ngày 15/7/2014, Ban tuyên giáo – Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị giao ban thông tin báo chí để thông tin về các vấn đề đang được dư luận quan tâm trong đó có vấn đề sự cố hệ thống cấp nước Sông Đà – Hà nội.

Chủ trì điều hành Hội nghị có đ/c Phan Đăng Long, Phó trưởng ban thường trực Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; đ/c Trần Xuân Hà, Phó trưởng ban tuyên giáo thành ủy Hà Nội; đ/c Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội. Tham dự Hội nghị về phía Vinaconex có đ/c Nguyễn Thành Phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT TCT; đ/c Vũ Quý Hà, Uỷ viên HĐQT, Tổng Giám đốc TCT; đ/c Đặng Thanh Huấn, Ủy viên thường vụ, Trưởng Ban tuyên giáo Đảng ủy TCT cùng lãnh đạo các Ban chức năng TCT và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thành viên có liên quan đến hệ thống cấp nước Sông Đà – Hà nội (Công ty CP nước sạch Vinaconex, Công ty CP Viwaco, Ban quản lý Dự án ….). Tham dự Hội nghị còn có ông Nguyễn Quang Trung, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực Hà Nội, ông Nguyễn Công Bách, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô Thị (HUD).

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, liên quan đến vấn đề sự cố hệ thống cấp nước Sông Đà – Hà nội xảy ra trong thời gian qua, Tổng giám đốc Vũ Qúy Hà đã thay mặt lãnh đạo Tổng công ty thẳng thắn nhận lỗi, nhận trách nhiệm và gửi lời xin lỗi chân thành đến người dân Thủ đô, chính quyền các cấp về sự cố đường ống dẫn nước Sông Đà làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Tổng Giám đốc Tổng công ty đã chân thành chia sẻ với Hội nghị: “Để xảy ra sự cố, chúng tôi thấy rất đau xót. Chúng tôi có lời xin lỗi với nhân dân thủ đô vì chưa làm tròn trách nhiệm phục vụ nhân dân như chúng tôi mong muốn, như nhiệm vụ mà Đảng, Chính phủ và nhân dân giao phó”. Tổng giám đốc nhấn mạnh “Đây là sự cố đáng tiếc, không ai mong muốn xảy ra. Khi xảy ra sự cố, bản thân Tổng công ty đã huy động cả hệ thống chính trị, toàn bộ nguồn lực của Tổng công ty để đảm bảo cung cấp nước cho nhân dân. Chúng tôi mong muốn người dân chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp”.

Tổng Giám đốc Vũ Quý Hà trả lời các câu hỏi của phóng viên tại Hội nghị

Trả lời các câu hỏi của các phóng viên tại Hội nghị, Tổng giám đốc đã báo cáo về các nội dung chính của Thông báo số 15/TB-BXD của Bộ xây dựng kết luận giám định nguyên nhân sự cố vỡ đường ống truyền tải nước Sông Đà về nguyên nhân sự cố và trách nhiệm của các đơn vị có liên quan đồng thời khẳng định Tổng công ty CP Vinaconex nhận thức sâu sắc và tiếp thu toàn bộ nội dung Thông báo kết luận của Bộ Xây dựng, sẽ tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, xác định rõ trách nhiệm của cá nhân tập thể trong ban lãnh đạo; nhận khuyết điểm với Chính phủ, Bộ Xây dựng, TP Hà Nội và nhân dân Thủ đô do đã để các sự cố vỡ đường ống dẫn nước xảy ra đồng thời yêu cầu các đơn vị có liên quan nghiêm túc kiểm điểm, có báo cáo giải trình, xác định rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân vi phạm và xử lý theo quy định.

Cũng tại Hội nghị, Tổng giám đốc đã thông tin thêm cho báo giới về các vấn đề có liên quan đến tiến trình đầu tư, thực hiện dự án, những đóng góp của hệ thống cấp nước Sông Đà – Hà nội của Vinaconex cho vấn đề an sinh cấp nước cho người dân Thủ đô, đồng thời cũng giải trình cụ thể các vấn đề phóng viên quan tâm liên quan đến quá trình lựa chọn vật liệu cho hệ thống ống truyền tải; tiêu chuẩn sản xuất ống composite cốt sợi thủy tinh, mong muốn của Vinaconex ngay từ năm 2006 đến 2009 đã xin phép Chính phủ cho phép đầu tư đặt thêm tuyến cấp nước giai đoạn II (để đáp ứng nhu cầu cấp nước cho người dân, đảm bảo an ninh nguồn nước trong thời gian vận hành cấp nước khi tuyến ống giai đoạn I cần duy tu, sửa chữa định kỳ hoặc xảy ra sự cố, nâng cao hiệu quả đầu tư và khai thác cho toàn hệ thống nhưng do chưa có cơ chế ưu đãi dành cho doanh nghiệp để đầu tư vào lĩnh vực công ích nên Tổng công ty chưa có khả năng thu xếp nguồn tài chính); các biện pháp trước mắt để đảm bảo cấp nước ổn định cho người dân, đảm bảo an toàn cho tuyến ống và nhấn mạnh quyết tâm và nỗ lực của Vinaconex đã thực hiện trong thời gian qua để khẩn trương triển khai các thủ tục đầu tư, thu xếp tài chính để đầu tư xây dựng giai đoạn II, nâng công suất cấp nước lên 600.000 m3/ngày đêm theo đúng phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, lựa chọn loại ống truyền tải phù hợp, đảm bảo an toàn khi vận hành, trong thời gian nhanh nhất có thể nhằm đáp ứng nhu cầu tăng thêm 300.000 m3/ngày đêm (giai đoạn 2) cho nhân dân Thủ đô Hà Nội và các địa phương lân cận, phấn đấu khởi công giai đoạn 2 của Dự án (trước mắt triển khai phân kỳ 1 của giai đoạn II đầu tư khẩn cấp tuyến ống số 2 dài khoảng 28 km từ quốc lộ 21 về vành đai 3 Hà nội) vào đầu tháng 9/2014, cố gắng hoàn thành, đưa vào sử dụng trong thời gian sớm nhất, đáp ứng nhu cầu của nhân dân Thủ đô.

Chia sẻ thêm về kế hoạch đảm bảo an toàn cấp nước hè 2014, đ/c Nguyễn Anh Việt, Tổng Giám đốc CP đầu tư và kinh doanh nước sạch VIWACO  cho biết: Vinaconex đã,  đang và sẽ đáp ứng tối đa sản lượng 200.000 – 220.000m3/ngày đêm với chất lượng đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế. Trong trường hợp xảy ra sự cố, Công ty đã có phương án và sẽ phối hợp với Công ty nước sạch Hà Nội để tiếp nhận nguồn nước hỗ trợ và cấp cho các khu vực quận Thanh Xuân, một phần quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Từ Liêm, huyện Thanh Trì; đồng thời cấp nước bổ sung bằng xe tec cho các khách hàng thuộc diện ưu tiên như bệnh viện, trường học, các khu dân cư.

Chốt lại phần báo cáo giải trình của Tổng công ty tại Hội nghị, Tổng giám đốc Vũ Qúy Hà nhấn mạnh: “Tổng công ty CP VINACONEX nhận thức sâu sắc trách nhiệm sẽ phải tiếp tục nỗ lực tối đa để đảm bảo duy trì cấp nước ổn định cho người dân Thủ đô đồng thời nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ xây dựng để thực hiện kiểm điểm, xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan, triển khai đồng bộ những giải pháp cụ thể, hiệu quả để khắc phục những khuyết điểm, sớm triển khai giai đoạn II của Dự án để cung cấp nước sạch cho Nhân dân Thủ đô và vùng lân cận

Được khởi công xây dựng vào năm 2003, Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây- Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông (Dự án nước Sông Đà - Hà nội) được Tổng công ty CP VINACONEX đầu tư theo chủ trương xã hội hóa lĩnh vực cấp nước và được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ (tại Văn bản số 1285/CP-CN ngày 24/9/2003), Bộ Xây dựng, UBND Thành phố Hà Nội và tỉnh Hòa Bình theo hình thức BOO bằng nguồn vốn tự có của doanh nghiệp và vốn vay thương mại (không sử dụng vốn ngân sách nhà nước). Dự án có công suất 300.000 m3/ngày đêm với hệ thống tuyến ống truyền tải nước sạch DN 1500 – DN 1800 có tổng chều dài là 45,8 km. Trong quá trình thiết kế có sự tham gia của các đơn vị tư vấn thiết kế chuyên ngành, có năng lực và kinh nghiệm bao gồm cả tư vấn nước ngoài, đơn vi tư vấn giám sát thi công xây dựng độc lập là Công ty cổ phần nước và môi trường Việt nam (không phải đơn vị thành viên của Vinaconex). Dự án được hoàn thành và chính thức đi vào sử dụng từ năm 2008, đến nay đã cung cấp nước sạch đạt tiêu chuẩn của Bộ y tế từ nguồn nước mặt Sông Đà với lượng nước tiêu thụ trung bình đạt 220.000–240.000 m3/ngày đêm (chiếm khoảng 30% tổng lượng nước sạch cung cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội) cho trên 70.000 hộ dân khu vực phía tây  nam TP. Hà Nội. Ngoài việc cấp nước theo địa bàn được Tp. Hà nội cho phép do VINACONEX đảm nhiệm (bao gồm các phường thuộc quận Cầu Giấy, Thanh Xuân thuộc khu vực Đường Vành đai III) Dự án đã và đang hỗ trợ cấp nước cho khu vực nội thành Hà nội thông qua hệ thống của Công ty nước sạch Hà nội (Hawaco) với công suất cấp nước đạt gần 50.000 m3/ngày đêm và hỗ trợ gần 30.000 m3/ngày đêm cho Quận Hà Đông qua hệ thống của Công ty cấp nước Hà Đông. Theo thống kê của Công ty CP Viwasupco, trong năm 2013 tổng sản lượng nước sản xuất đạt 79,5 triệu m3 với công suất bình quân đạt khoảng 217.577 m3/ngày đêm. Trong 6 tháng đầu năm 2014, sản lượng của Công ty đạt hơn 39,588 triệu m3, công suất bình quân đạt khoảng 220.000 m3/ngày đêm (Để có thêm thông tin về Dự án Nhà máy nước sạch Vinaconex và công ty CP nước sạch Vinaconex (Viwasupco), mời quý vị xem video giới thiệu Hệ thống sản xuất cung cấp nước sạch Vinaconex được Công ty thực hiện vào năm 2013. Các nội dung thông tin về dự án sẽ được công ty tiếp tục cập nhật)

Nguồn nước của Hệ thống cấp nước Sông Đà về Hà nội được Công ty CP Viwaco (đơn vị được Vinaconex thành lập để triển khai hệ thống mạng nước cung cấp cho Hà nội) triển khai cung cấp cho các hộ tiêu thụ tại địa bàn khu vực Tây Nam thành phố Hà nội bao gồm xã Mễ Trì, Mỹ Đình và các xã phía nam quốc lộ 32 của huyện Từ Liêm (nay là Quận Nam Từ Liêm): Tây Mỗ, Đại Mỗ, Xuân Phương, Trung Văn; một phần các phường Mai Dịch, Trung Hòa của Quận Cầu Giấy, toàn bộ Quận Thanh Xuân, các phường Đại Kim, Định Công của Quận Hoàng Mai và một số xã của huyện Thanh Trì phía tây Quốc lộ 1A gồm Tân Triều, Thanh Liệt, Tam Hiệp, Tả Thanh Oai, Hữu Hòa, Đại Áng, Vĩnh Quỳnh, Ngọc Hồi và một phần thị trấn Văn Điển với diện tích dịch vụ khoảng 3518 ha. Tổng chiều dài mạng đường ống của Viwaco là 827 km, trong đó tuyến ống truyền dẫn là 41,3km; tuyến phân phối là 270 km và tuyến ống dịch vụ là 515,4km.

Tiếp thu ý kiến của các cấp chính quyền, các cơ quan thông tấn báo chí và đặc biệt trên tinh thần cầu thị lắng nghe ý kiến phản ánh của nhân dân sau các sự cố đường ống cấp nước và Hội nghị giao ban thông tin báo chí ngày 15/07/2014 vừa qua, Ban lãnh đạo Tổng công ty CP Vinaconex đã họp kiểm điểm lại những công việc có liên quan và quán triệt trách nhiệm sẽ phải tiếp tục nỗ lực tối đa, tăng cường các nguồn lực nội bộ để đảm bảo duy trì cấp nước ổn định cho người dân thủ đô. Bên cạnh đó, Ban thường vụ Đảng ủy và Hội đồng quản trị Tổng công ty nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ Xây dựng để thành lập Ban chỉ đạo cấp Tổng công ty để triển khai thực hiện nội dung Thông báo số 15/TB-BXD của Bộ xây dựng kết luận giám định nguyên nhân sự cố vỡ đường ống truyền tải nước Sông Đà trong đó có nội dung thực hiện kiểm điểm, xác định trách nhiệm của tập thể cá nhân có liên quan và triển khai đồng bộ những giải pháp cụ thể, hiệu quả để khắc phục những khuyết điểm, sớm triển khai giai đoạn II của Dự án như đã báo cáo tại Hội nghị.

Ghi nhận tinh thần nghiêm túc kiểm điểm, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, triển khai đồng bộ những giải pháp cụ thể, hiệu quả để khắc phục những khuyết điểm, sớm triển khai giai đoạn II của Dự án, trên cơ sở thông tin đa chiều từ Vinaconex và các đơn vị liên quan, nhiều cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương đã thông tin đến độc giả các tin/bài phản ánh một cách trung thực, khách quan về các vấn đề có liên quan đến nguyên  nhân sự cố vỡ đường nước sông Đà, những nỗ lực, đóng góp của Vinaconex trong  đảm bảo duy trì cấp nước ổn định cho người dân Thủ đô. Dưới đây là một số nội dung bài viết, xin trân trọng kính mời quý độc giả tham khảo.

 
 
 
 
 

 


Các tin khác:
» Vinaconex dâng hương tri ân các anh hùng liệt sỹ (10/08/2022)
» Vinaconex tăng tốc thi công cầu vượt hồ Yên Mỹ (04/08/2022)
» Hội nghị sơ kết công tác công đoàn TCT 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 (02/08/2022)
» Chạm kết nối - Chạm khắc thành công (14/07/2022)
» Đào tạo sơ cứu tại chỗ và tập huấn chữa cháy, thoát hiểm tại Tòa nhà VINACONEX (01/07/2022)
» Vinaconex sắp hòa lưới điện quốc gia thủy điện Đăk Ba (27/06/2022)
» Vinaconex chinh phục niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài thông qua dự án Mikazuki (10/06/2022)
» Nhà thầu Vinaconex thi công và bàn giao vượt tiến độ tại dự án đầu tư xây dựng trụ sở Tòa án nhân dân TP Hà Nội (06/06/2022)
» Vinaconex và Toyota Tsusho thảo luận kế hoạch hợp tác chiến lược (25/05/2022)
» Vinaconex tiếp tục là đối tác chiến lược của Hyundai E&C (14/05/2022)
» CĐXDVN tặng quà đoàn viên, người lao động tại Lễ phát động thi đua dự án Cát Bà - Amatina nhân dịp Tháng Công nhân (10/05/2022)
» Vinaconex đạt 780 tỷ đồng lãi sau thuế trong quý I, hoàn thành hơn 55% kế hoạch (06/05/2022)
» Đại hội đồng cổ đông VINACONEX 2022 diễn ra thành công tốt đẹp (21/04/2022)
» Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tổng Công ty VINACONEX lần thứ V thành công tốt đẹp (14/04/2022)
» Vinaconex đạt Top 4 Nhà thầu xây dựng uy tín 2022 (14/04/2022)
» Ảnh: Tăng tốc thi công cầu Vĩnh Tuy 2 trước mùa mưa lũ (13/04/2022)
» Liên danh Vinaconex – Trung Nam E&C: Hợp long cây cầu dài nhất trên cao tốc đoạn Mai Sơn - QL45 vượt tiến độ 21 ngày (09/04/2022)
» Phát động thi đua tại Cung thiếu nhi Hà Nội (06/04/2022)
» Vinaconex được vinh danh Top 10 giải thưởng Sao vàng Đất Việt 2021 (31/03/2022)
» Sân bay Long Thành: Khởi công thi công cọc nhà ga (30/03/2022)
  • Các bài cũ hơn
  • TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU & XÂY DỰNG VIỆT NAM - VINACONEX
    Tòa nhà VINACONEX - 34 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội. Tel: (84 24) 62849234. Fax: (84 24) 62849208. Email: info@vinaconex.com.vn
    © 2022 VINACONEX JSC. All rights reserved.