Tổ chức - Đoàn thểĐoàn Thanh Niên

>> Thông tin hoạt động

Đoàn Thanh niên Tổng công ty VINACONEX là Đoàn cơ sở tương đương cấp quận huyện, được thành lập theo Quyết định số 258/QĐ-TNHN ngày 12 tháng 11 năm 1998 của Ban Thường vụ Thành Đoàn Hà Nội.

Hiện nay Đoàn Thanh niên Tổng công ty có 64 tổ chức đoàn cơ sở, gồm 425 chi đoàn và trên 8500 đoàn viên.

Dưới sự lãnh đạo của Thành Đoàn Hà Nội và sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng uỷ Tổng công ty, Đoàn Thanh niên Tổng công ty luôn chấp hành đúng những chủ trương chính sách, hoàn thành những công việc được lãnh đạo Tổng công ty giao trên các mặt công tác: giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng tổ chức đoàn và tham gia phát triển Đảng, công tác chăm sóc thiếu niên nhi đồng, bài trừ các tệ nạn xã hội.

Các hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng được tổ chức gắn với các ngày lễ lớn của dân tộc, các sự kiện trọng đại của đất nước, của Đoàn thanh niên và của Tổng công ty. Triển khai nhiều hoạt động để thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tổ chức Đoàn luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng trong việc triển khai Nghị quyết 02 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Công tác thanh niên trong thời kỳ công nghệp hóa – hiện đại hóa” Các đoàn cơ sở đã chủ động đề xuất với lãnh đạo và phối hợp với các đoàn thể để tổ chức cho cán bộ, đoàn viên thanh niên trong đơn vị đi thăm quan, nghỉ mát tại các căn cứ địa cách mạng, các danh lam thắng cảnh của đất nước và nước ngoài. Tại các công trường, các dự án lớn của Tổng công ty, Đoàn Tổng công ty đều chỉ đạo các Đoàn cơ sở tổ chức sinh hoạt chi đoàn để thông báo với các đồng chí đoàn viên thanh niên thể hiện sự quyết tâm của tuổi trẻ tham gia hoàn thành công việc. Các hoạt động tiêu biểu đối với công tác này thể hiện cụ thể qua các hoạt động: tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc, các sự kiện trọng đại của đất nước, của Đảng. Cử các đồng chí cán bộ đoàn tham gia đầy đủ các lớp học, bồi dưỡng do Thành Đoàn Hà Nội tổ chức.

Các nội dung về công tác giáo dục chính trị tư tưởng từng bước được đa dạng hoá phù hợp với đặc thù của Tổng công ty và các đơn vị thành viên và trên cơ sở những điều kiện thực tế đã tạo được nét riêng, góp phần tôn vinh được văn hoá và thương hiệu VINACONEX.

Đoàn Thanh niên các cấp đã tổ chức nhiều đợt thi đua, đăng ký đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, làm thêm giờ, thêm ca, học tập và nâng cao trình độ tay nghề, kiến thức chuyên môn, giúp đỡ nhau trong trong lao động công tác đã có hiệu quả thiết thực cả về ý nghĩa chính trị và lợi ích kinh tế. Việc đổi mới công nghệ, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và trình độ quản lý chuyên môn nghiệp vụ đã làm mức tăng trưởng của Tổng công ty năm sau cao hơn năm trước trung bình 15%. Có được thành quả như vậy, lực lượng đoàn viên thanh niên đã góp phần không nhỏ vào thành tích chung, hiện tại lực lượng cán bộ, kỹ sư, chuyên viên và công nhân làm việc tại đơn vị hầu hết tuổi đời còn rất trẻ, họ đã có mặt trên các công trường, dự án lớn: Nhà máy Xi măng Cẩm Phả, mở rộng và hoàn thiện đường Láng Hoà Lạc, Bảo tàng Hà Nội, các dự án phát triển đô thị các sản phẩm vật liệu xây dựng: đá ốp lát, ống sợi thuỷ tinh lần đầu tiên có mặt tại thị trường Việt Nam; các ngành nghề khác như kinh doanh siêu thị, thương mại, đầu tư bất động sản, trường học Nhiều đoàn viên qua quá trình làm việc, học hỏi đã nâng cao kiến thức chuyên môn, được lãnh đạo Tổng công ty tin tưởng giao những trọng trách quan trọng trong Tổng công ty và các đơn vị thành viên.

Bên cạnh đó đoàn viên thanh niên sẵn sàng đảm nhận các nhiệm vụ phức tạp, khó khăn tại một số công trình, phần việc trên các công trường xa trung tâm, tại các nơi địa bàn khó khăn, hẻo lánh, điển hình là Đoàn cơ sở VINACONEX 2, VINACONEX 9, VIMECO, VINACONEX Xuân Mai… Các đồng chí đoàn viên thanh niên cũng tự nghiên cứu, học tập ngoài giờ làm việc để nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, tin học, là lực lượng lao động có trí tuệ, năng động, sáng tạo, góp phần vào sự nghiệp chung của Tổng công ty VINACONEX.

Hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao từng bước được coi trọng, đã phối hợp với Công đoàn Tổng công ty tổ chức giải bóng đá Cup VINACONEX hàng năm, các đoàn cơ sở tự tổ chức hoặc giao lưu với các cơ sở đoàn tại địa bàn hoạt động.

Trong hoạt động của mình, Đoàn thanh niên Tổng công ty và các cơ sở Đoàn trực thuộc thường xuyên được Đảng uỷ, Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Tổng công ty và Lãnh đạo các đơn vị thành viên hỗ trợ về điều kiện vật chất, từ đó Đoàn Thanh niên Tổng công ty đã có những hoạt động thiết thực đối với các hoạt động từ thiện, nhân đạo. Cụ thể hàng năm đều đóng góp kinh phí xây dựng công trình thanh niên Thủ đô, ủng hộ nghĩa tình biên giới hải đảo, cùng tổ chức công đoàn quyên góp ủng hộ người nghèo, đã có nhiều cơ sở đoàn trực thuộc hỗ trợ ngày lương, tham gia lao động giúp dân, ủng hộ người nghèo thể hiện được nghĩa cử cao đẹp, truyền thống, đạo lý của dân tộc và trách nhiệm của tuổi trẻ đối với sự nghiệp phát triển của Tổng công ty và của đất nước.

Tổ chức tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên tích cực tham gia Hiến máu nhân đạo. Cụ thể trong 5 năm 2005 - 2010 đã thu được 689 đơn vị máu với sự tham gia của trên 700 đoàn viên thanh niên. Đã tích cực tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa như Hành hương về Trường Sơn, tổ chức cho cán bộ Đoàn chủ chốt vào thắp hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nghệ An…

Đối với công tác tổ chức của Đoàn và tham gia xây dựng Đảng: trong những năm qua đã có nhiều Đoàn cơ sở được thành lập mới, cụ thể 5 năm qua thành lập mới 16 cơ sở, năm, chuyển 02 cơ sở về trực thuộc các tổ chức Đoàn khác. Kết nạp mới và tiếp nhận trên 2000 đoàn viên, trên 1000 đoàn viên thanh niên tham gia các lớp đối tượng Đảng, đã có gần 800 đồng chí đoàn viên được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Là hoạt động truyền thống của Đoàn Tổng công ty, công tác chăm sóc thiếu niên nhi đồng được Đoàn thanh niên chủ động phối hợp với các tổ chức Đoàn thể thực hiện tốt việc như tổ chức tham quan, du lịch, nghỉ mát; thực hiện tốt việc khen thưởng, động viên kịp thời các cháu là con cán bộ công nhân viên có thành tích trong học tập tu dưỡng, tặng quà cho các cháu thiếu nhi, nhi đồng trong các dịp Quốc tế thiếu nhi 1-6 và ngày Tết trung thu. Ngoài ra một số cơ sở Đoàn tại các đơn vị thành viên đã tổ chức cho các cháu sinh hoạt hè do các anh chị phụ trách là đoàn viên thanh niên của đơn vị.

Trong 5 năm qua, Đoàn Tổng công ty liên tục được công nhận là đơn vị thi đua xuất sắc của Thành Đoàn Hà Nội, được Trung ương Đoàn tặng 8 Bằng khen cho các tập thể, 26 Bằng khen cá nhân và nhiều phần thưởng cao quý của Thành Đoàn Hà Nội và các Bộ, Ngành, thành phố Hà Nội. 

TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU & XÂY DỰNG VIỆT NAM - VINACONEX
Tòa nhà VINACONEX - 34 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội. Tel: (84 24) 62849234. Fax: (84 24) 62849208. Email: info@vinaconex.com.vn
© 2022 VINACONEX JSC. All rights reserved.