Trong gần 20 năm hình thành và phát triển, việc xây dựng một nền tài chính lành mạnh và không ngừng mở rộng trong lĩnh vực đầu tư tài chính là một trong những định hướng chiến lược của Vinaconex góp phần đưa Tổng Công ty đạt tốc độ tăng trưởng 25-30%, tổng giá trị tài sản tăng gấp gần 13 lần, doanh thu hàng năm tăng hơn 6 lần, vốn chủ sở hữu tăng 9 lần và lợi nhuận tăng hơn 10 lần trong vòng 5 năm trở lại đây.

 Với định hướng coi đầu tư tài chính là lĩnh vực hoạt động quan trọng, Vinaconex đã tích cực tham gia vào thị trường tiền tệ. Hiện nay, Vinaconex đang là cổ đông sáng lập của hàng loạt các công ty như Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bảo Minh, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện,..., tham gia thành lập Quỹ đầu tư Việt Nam (VIF) - quỹ đầu tư lớn nhất Việt Nam cùng với các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu như ngân hàng đầu tư BIDV, Vietnam Partner... Vinaconex cũng đang khẩn trương xúc tiến để sớm ra mắt Công ty Cổ phần đầu tư tài chính với sự tham gia của Ngân hàng HabuBank, Công ty chứng khoán ngân hàng đầu tư, Công ty chứng khoán Sài Gòn cùng các tổ chức tín dụng và quỹ khác. Mục tiêu chính của Công ty Cổ phẩn đầu tư tài chính này là nhằm thu hút và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn để phục vụ cho sự phát triển của Vinaconex, đưa Vinaconex vào hoạt đông chuyên nghiệp trong thị trường vốn, đem lại hiệu quả ngày càng cao cho các cổ đông.

 Bên cạnh đó, Vinaconex có mối quan hệ rộng khắp và toàn diện với hệ thống ngân hàng trong và ngoài nước. Vinaconex hiện đang là khách hàng chiến lược của một số ngân hàng lớn như Ngân hàng Đầu tư (BIDV), Ngân hàng Nông nghiệp & phát triển nông thôn (Agri Bank), Ngân hàng Công thương (INCOMBANK), Ngân hàng VID Public Bank, Ngân hàng Kỹ thương (TECHCOMBANK), Ngân hàng thương mại cổ phần nhà Hà Nội (HABUBANK), The Joint Venture Bank between Industrial and Commercial Bank of Vietnam (INDOVINABANK)... Vinaconex cũng hợp tác với các ngân hàng nước ngoài ngay từ những ngày đầu khi các ngân hàng này tham gia vào thị trường Việt Nam như Ngân hàng SG, Ngân hàng BNPPARIBAS, Ngân hàng HSBC, Ngân hàng Natexis Banques Populairer, Ngân hàng ANZ, Ngân hàng Citibank...

Khẳng định uy tín thương hiệu, không ngừng phát triển, Vinaconex đã tạo được sự tin tưởng trong quan hệ tín dụng với nhiều ngân hàng, đối tác, huy động và thu xếp được một lượng vốn lớn cho việc đầu tư các dự án như: Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới Trung Hòa Nhân Chính (Hà Nội), Dự án đầu tư xây dựng nhà máy đá ốp lát cao cấp (Hà Tây), dự án đầu tư xây dựng nhà máy Ximăng Cẩm Phả (Quảng Ninh), Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Láng Hòa Lạc (Hà Nội), Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Bắc An Khánh (Hà Tây), Dự án Đầu tư xây dựng Nhà máy nước Sông Đà - Hà Nội (Hòa Bình Hà Nội, Dự án Đầu tư xây dựng Khu đô thị Thảo Điền (Thành phố Hồ Chí Minh).

 Các kênh huy động vốn sẽ được thực hiện thông qua việc tăng cường tích luỹ nội bộ từ lợi nhuận để lại, tăng vốn điều lệ, phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu công trình thu hút vốn từ các cổ đông bên ngoài. Đồng thời, Vinaconex đang tiếp cận với thị trường vốn, tiền tệ trong nước và quốc tế thông qua việc niêm yết trên thị trường chứng khoán của VINACONEX và các công ty con trong thời gian sớm tới. Theo đề án trình Chính phủ, Tổng Công ty sẽ phát hành thông qua thị trường chứng khoán trên 1.000 tỷ đồng để bổ sung vốn điều lệ trong 2 năm 2006-2007. Đặc biệt, Vinaconex đang phối hợp cùng Bộ Tài Chính và Ngân hàng Đầu tư Việt Nam (BIDV) chuẩn bị phát hành trái phiếu quốc tế nhằm tạo thêm một kênh huy động vốn tiềm năng trong quá trình hội nhập của Việt Nam nói chung và của Vinaconex nói riêng với khu vực và thế giới.

TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU & XÂY DỰNG VIỆT NAM - VINACONEX
Tòa nhà VINACONEX - 34 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội. Tel: (84 24) 62849234. Fax: (84 24) 62849208. Email: info@vinaconex.com.vn
© 2022 VINACONEX JSC. All rights reserved.