Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát lệnh khởi công Dự án mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài -...

VN

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát lệnh khởi công Dự án mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài

Thứ 2 , 20/05/2024, 14:00:00 (GMT+7)

Chiều 19/5, tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công Gói thầu thi công xây dựng, cung cấp và lắp đặt thiết bị công trình mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Cùng dự có lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát lệnh khởi công Dự án mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài
Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát công trường dự án. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài hiện là 1 trong 3 cảng hàng không quốc tế lớn nhất, là cửa ngõ Thủ đô, nơi đón tiếp nhiều đoàn khách quốc tế, nguyên thủ quốc gia, là đầu mối giao thương quan trọng của cả nước, có vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống mạng cảng hàng không toàn quốc, thuộc công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.
Nhà ga hành khách quốc tế T2 gồm 4 tầng có diện tích mặt bằng khoảng 139.000 m², với tổng mức đầu tư gần 18.000 tỷ đồng (nguồn vốn vay ODA). Năm 2018, nhà ga đã khai thác mãn tải và bắt đầu quá tải khi sản lượng hành khách thông qua năm 2019 đã đạt 11,4 triệu hành khách, vượt công suất thiết kế Nhà ga T2 theo tính toán ban đầu khai thác 10 triệu hành khách vào năm 2020.
Nhằm bảo đảm năng lực khai thác, chất lượng dịch vụ phục vụ hành khách và theo dự kiến đã được xác định từ giai đoạn 1 tại Quyết định số 2499/QĐ-BGTVT ngày 27/8/2009 của Bộ Giao thông vận tải về việc phê duyệt Dự án giai đoạn 1: Nhà ga hành khách T2 được xây dựng đáp ứng công suất 10 triệu hành khách/năm và có khả năng mở rộng trong tương lai với tổng công suất 15 triệu hành khách/năm.
ACV đã báo cáo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và triển khai các bước, đến nay công tác chuẩn bị của Dự án, thiết kế kỹ thuật, đấu thầu thi công đã hoàn thành và đủ điều kiện để khởi công theo quy định của pháp luật.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát lệnh khởi công Dự án mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham dự lễ khởi công.
Dự án “Mở rộng nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài” được nghiên cứu xây dựng trong phạm vi phần đất có diện tích khoảng 412.203m2 (bao gồm phần diện tích hiện hữu và phần mở rộng), với mục tiêu nâng công suất khai thác từ 10 triệu hành khách/năm lên 15 triệu hành khách/năm.
Công trình gồm 2 phần: Phần 1- Thi công mở rộng nhà ga và các công trình phụ trợ gồm thi công mở rộng cánh Tây, cánh Đông và khu vực trung tâm; thi công từ kết cấu đến hoàn thiện kiến trúc, cơ điện và lắp đặt công trình, bổ sung hệ thống cầu ống lồng. Phần 2- Thi công cải tạo và chuyển đổi công năng bên trong nhà ga hiện hữu từ tầng 1 đến tầng 4 nhằm nâng cao năng lực khai thác của dây chuyền hàng không.
Tổng mức đầu tư dự án là 4.996 tỷ đồng; trong đó gói thầu chính thi công xây lắp có giá trị 4.600 tỷ đồng thực hiện hoàn toàn bằng nguồn vốn của ACV. Công trình mở rộng được xây dựng mở rộng thêm 61.100 m2 sàn và cải tạo chuyển đổi công năng 18.730 m2 sàn, nâng tổng diện tích sàn nhà ga hành khách lên 200.100 m2 sàn; mở rộng 2 đảo check-in lên 6 đảo check-in; mở rộng 2 băng tải trả hành lý lên 8 băng tải; bổ sung hệ thống lưu trữ hành lý check-in đến sớm và quá cảnh; mở rộng 24 quầy check-in truyền thống lên tổng số 120 quầy; mở rộng 24 quầy check-in tự động và từ 24 kiosk check-in lên 34 kiosk check-in; mở rộng từ 15 cầu ống lồng bao gồm 11 code C và 4 code E lên 29 cầu ống lồng cùng công trình phụ trợ…
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát lệnh khởi công Dự án mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi thức khởi công dự án.
Theo hợp đồng gói thầu hoàn thành toàn bộ công việc là 660 ngày (đến tháng 2/2026), tuy nhiên, ACV cam kết tập trung mọi nguồn lực để triển khai gói thầu bảo đảm an toàn, chất lượng và đặc biệt là vượt tiến độ trước ngày 31/12/2025 để đủ điều kiện đăng ký công trình khánh thành đưa vào khai thác chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng.
Cùng với dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành và Nhà ga hành khách T3 - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đang được liên danh các nhà thầu tăng tốc đẩy nhanh tiến độ, công trình mở rộng Nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài hoàn thành sẽ cải thiện tình trạng quá tải tại các sân bay lớn trong nước, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu vận chuyển ngày càng cao của ngành hàng không, góp phần phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng logistics ngày càng hiện đại, đồng bộ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát lệnh khởi công Dự án mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài
Chủ tịch Hội đồng quản trị ACV Lại Xuân Thanh phát biểu tại lễ khởi công.
Tại buổi lễ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) Đào Ngọc Thanh, đại diện Liên danh nhà thầu Việt Bắc (Vinaconex, Tổng công ty Xây dựng Hà Nội, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai) là đơn vị được lựa chọn thi công gói thầu này, cho biết: đây là gói thầu khó, phức tạp, yêu cầu rất cao về năng lực tổ chức điều hành, thi công, lắp đặt kết nối với các hệ thống hiện hữu của Nhà ga T2. Đây là gói thầu được triển khai thực hiện trong điều kiện vẫn phải bảo đảm hoạt động vận hành bình thường, ổn định của Nhà ga T2 hiện hữu. Vì vậy, nhà thầu thi công phải có phương án tổ chức, quản lý điều hành khoa học, hạn chế tối đa xung đột trong quá trình thi công để không ảnh hưởng hoạt động khai thác của nhà ga. Do đó, Liên danh sẽ tập trung nhân lực, thiết bị và áp dụng triệt để hệ thống quản trị chuyên nghiệp, nỗ lực vượt qua mọi thách thức, hoàn thành dự án đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, an ninh và an toàn lao động trong quá trình thi công dự án.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát lệnh khởi công Dự án mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại lễ khởi công.
Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, hôm nay, trong không khí hào hùng của tháng 5 lịch sử - đất nước ta vừa kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” và kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, chúng ta rất vui mừng có mặt tại đây để chứng kiến Lễ khởi công Dự án Mở rộng Nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.
Thủ tướng nêu rõ, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại là một trong 3 đột phá chiến lược, được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm chỉ đạo thực hiện. Đất nước chúng ta đang bước vào giai đoạn phát triển mới, tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư phát triển rất mạnh mẽ. Trong những năm qua chúng ta đã tập trung nhiều nguồn lực của Nhà nước và nhà đầu tư, nhất là vốn xã hội hóa cho phát triển hạ tầng giao thông; đã triển khai được nhiều dự án giao thông quan trọng, trong đó nhiều dự án về cảng hàng không, sân bay đã được khởi công xây dựng Sân bay Long Thành, Nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất…; khánh thành Sân bay Điện Biên và Phú Bài, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Chúng ta đang tiếp tục nghiên cứu xây dựng, mở rộng các sân bay như Sân bay Cà Mau, Sân bay Thành Sơn (Ninh Thuận)… Mở ra sân bay đến đâu mở ra không gian phát triển mới, phát triển du lịch, văn hoá…
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát lệnh khởi công Dự án mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài
Thủ tướng Phạm Minh Chính nghe báo cáo về dự án mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.
Trước yêu cầu phát triển của đất nước và hội nhập nhiều sân bay ở nước ta đã trở nên quá tải cả trên bầu trời và dưới mặt đất, nhất là Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Nội Bài. Cần có giải pháp, kế hoạch đầu tư bảo đảm không ảnh hưởng đến chất lượng khai thác, an toàn bay cho hiện tại và cả tương lai. Cảng hàng không quốc tế Nội Bài là cảng hàng không có sản lượng hành khách lớn thứ hai cả nước và có sản lượng hàng hóa lớn nhất cả nước, là Cảng hàng không phục vụ các chuyến bay chuyên cơ, ưu tiên cao nhất cả nước. Cảng hàng không quốc tế Nội Bài có một vị trí đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của Thủ đô Hà Nội và đất nước, là cửa ngõ Thủ đô, nơi đón tiếp nhiều đoàn khách quốc tế và nguyên thủ quốc gia, là đầu mối giao thương quan trọng của cả nước và là công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.
Thủ tướng nêu rõ, theo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, giai đoạn đến năm 2030, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài có công suất 60 triệu hành khách/năm; đến năm 2050 là 100 triệu hành khách/năm và nghiên cứu đầu tư Cảng hàng không thứ hai vùng Thủ đô. Nhà ga hành khách quốc tế T2 - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài với công suất 10 triệu hành khách/năm được đưa vào khai thác năm 2015, tuy nhiên đến năm 2018, nhà ga đã bắt đầu quá tải, vượt công suất thiết kế theo tính toán ban đầu khai thác 10 triệu hành khách vào năm 2020. Do đó, việc mở rộng nhà ga T2 trong giai đoạn hiện nay để bảo đảm đáp ứng kịp thời tình trạng quá tải Cảng hàng không quốc tế Nội Bài là rất cần thiết.
Để tiến đến lễ khởi công hôm nay, Thủ tướng ghi nhận và biểu dương Bộ Giao thông vận tải cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thành phố Hà Nội, nhất là Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, các bộ, ngành liên quan và đặc biệt là ACV đã chủ động, tích cực phối hợp cùng tháo gỡ nhiều vướng mắc, khó khăn, nhất là các thủ tục về đất đai, đầu tư, vốn và hoàn thành các thủ tục theo quy định để khởi công Dự án quan trọng và có ý nghĩa đặc biệt này đối với sự phát triển đất nước cũng như Thủ đô.
Trong thời điểm hiện nay, ACV đồng thời đang triển khai xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành và xây dựng Nhà ga T3 - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, nhưng ACV đã tập trung huy động nguồn vốn hợp pháp của Tổng công ty (với tổng mức đầu tư gần 5 nghìn tỷ đồng) để triển khai dự án mở rộng Nhà ga T2, đã có nhiều nỗ lực hoàn thành đúng tiến độ trong công tác thiết kế kỹ thuật, đấu thầu thi công và đủ điều kiện khởi công theo quy định của pháp luật.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát lệnh khởi công Dự án mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài
Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà động viên kỹ sư, công nhân tham gia thi công dự án.
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ biểu dương ACV, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã nỗ lực vượt bậc trong thay đổi tư duy, cách làm, có tiến bộ rõ rệt 2 năm nay trong triển khai các công trình trọng điểm của đất nước.
Thủ tướng nêu rõ, Dự án mở rộng Nhà ga T2 hoàn thành sẽ giúp nâng công suất thiết kế của của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài lên 30 triệu hành khách/năm và có khả năng khai thác lên đến 40 triệu hành khách/năm, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ hành khách và tính cạnh tranh của quốc gia. Việc mở rộng Nhà ga hành khách T2, với tính chất công việc đa dạng và phức tạp đòi hỏi yêu cầu cao về chất lượng, công tác mở rộng thi công phải đồng bộ. Bên cạnh đó, công trình lại thi công trong điều kiện phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các hoạt động khai thác thường xuyên tại nhà ga hiện hữu.
Thủ tướng khẳng định, Lễ khởi công Dự án này là sự kiện quan trọng, là kết quả minh chứng cụ thể, rõ nét nhất cho sự nỗ lực hết mình của Chủ đầu tư, sự vào cuộc của Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương trong thời gian qua. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước khởi đầu, để hoàn thành, đưa nhà ga vào khai thác đúng tiến độ, bảo đảm an toàn, chất lượng lượng còn rất nhiều việc phải làm, nhiệm vụ còn rất nặng nề và đối diện với nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.
Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tiếp tục có sự chỉ đạo sát sao Chủ đầu tư và Ban Quản lý dự án xây dựng kế hoạch cụ thể, phối hợp chặt chẽ trong suốt quá trình thực hiện dự án để bảo bảo đảm việc thi công đúng tiến độ, chất lượng, sử dụng hiệu quả nguồn vốn đã được phê duyệt; tuân thủ các quy định hiện hành trong xây dựng và các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Các đơn vị tư vấn giám sát phải làm hết trách nhiệm, tăng cường giám sát, kiểm tra, bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng, không để công trình đội vốn.
Các nhà thầu thi công với trách nhiệm cao nhất, thực hiện nghiêm quy định pháp luật về xây dựng, huy động đủ máy móc, thiết bị, nhân lực để thi công công trình bảo đảm chất lượng, tiến độ, kỹ mỹ thuật, vệ sinh môi trường, an toàn; nghiêm cấm việc sử dụng nguyên vật liệu không đủ tiêu chuẩn, chất lượng, hoặc thi công không đủ nguyên vật liệu theo yêu cầu, thiết kế đã đề ra... Chủ đầu tư, tư vấn giám sát phải chịu trách nhiệm nếu các nhà thầu thi công có sai phạm làm ảnh hưởng chất lượng, tiến độ công trình. Tinh thần là tiếp tục ứng dụng khoa học công nghệ mới nhất vào khâu thi công, "vượt nắng, thắng mưa", làm việc "3 ca, 4 kíp", làm xuyên ngày nghỉ, xuyên ngày lễ, ngày Tết, "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương", "chỉ bàn làm, không bàn lùi".
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát lệnh khởi công Dự án mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Trung tâm An ninh cụm cảng Nội Bài.
Các nhà thầu đã cam kết rồi thì phải thực hiện, làm phải có hiệu quả bằng sản phẩm cụ thể, đúng chất lượng, đúng quy định, quy trình, đúng tiến độ, không lãng phí, tiêu cực; quá trình thi công phải khoa học, an toàn; đặc biệt không để xảy ra tiêu cực. Thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo sát sao các ban ngành, huyện Sóc Sơn tiếp tục phối hợp, tạo điều kiện giúp đỡ chủ đầu tư, các nhà thầu thi công và các đơn vị hoàn thành Dự án đạt hiệu quả cao nhất. Thủ tướng yêu cầu chậm nhất đến ngày 31/12/2025 phải hoàn thành công trình.
ACV dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, sự quản lý của Bộ Giao thông vận tải phải hoàn thiện tổng thể quy hoạch sân bay Nội Bài với tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược, đầu tư phân kỳ nhưng hiện đại, tổng thể, theo xu thế sân bay thông minh, sân bay xanh.
Với tinh thần đó, Thủ tướng tuyên bố khởi công Dự án Mở rộng Nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.
Tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo đã thực hiện nghi thức khởi công dự án; tặng quà động viên đội ngũ kỹ sư, công nhân tham gia thi công dự án.
* Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm Trung tâm Điều hành và Trung tâm An ninh Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.
 

Tin mới nhất

Nhà thầu Vinaconex phấn đấu hoàn thành Bệnh viện đa khoa Nam Định đúng kế hoạch

Ngày 6/6/2024, đoàn công tác do đ/c Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định; đ/c Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn cùng lãnh đạo các sở, ngành, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đến kiểm tra tiến ...

Nhà thầu Vinaconex phấn đấu hoàn thành Bệnh viện đa khoa Nam Định đúng kế hoạch

Tập huấn AT- VSLĐ tại dự án mở rộng Nhà ga hành khách T2 - Cảng HKQT Nội Bài

Ngày 06/06/2024, tại Ban chỉ huy gói thầu số 12 thi công xây dựng, cung cấp lắp đặt thiết bị công trình dự án mở rộng Nhà ga hành khách T2 - Cảng HKQT Nội Bài, Phòng Thương hiệu – An toàn lao động Ban Xây dựng - TCT

Tập huấn AT- VSLĐ tại dự án mở rộng Nhà ga hành khách T2 - Cảng HKQT Nội Bài

Vinaconex tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Tháng công nhân năm 2024”

Hưởng ứng tháng công nhân năm 2024 do Ban chỉ đạo Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động Trung ương và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức phát động, các cấp công đoàn trong toàn hệ thống Vinaconex đã triển khai với các hoạt động thiết ...

Vinaconex tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Tháng công nhân năm 2024”

Vinaconex tham gia Dự án Hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cho sinh viên

Sáng 29/5/2024, tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội ̣ ĐHXDHN đã diễn ra Hội nghị Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo của Khối ngành Xây dựng & Lễ công bố Dự án Hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cho sinh viên Khối 7 trường đại học kỹ thuật G7 ...

Vinaconex tham gia Dự án Hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cho sinh viên
Loading...